Lớp 10: nên học từ vựng Tiếng Anh như thế nào?

Bắt đầu bước vào THPT, bạn nên học từ vựng Tiếng Anh như thế nào? Cùng lắng nghe một vài lời khuyên của cô giáo Nguyễn Thị Phương (khóa Cơ bản Tiếng Anh 10) để học từ vựng hiệu quả nhé!

môn văn

Nắm hết các từ vựng trong sách giáo khoa

Trong tương lai, dù các em có phải thi dưới hình thức nào, phương án nào của Bộ thì cô khuyên các em tối thiểu phải nắm chắc từ vựng của sách giáo khoa. Đây cũng là mảng kiến thức cô đề cập xuyên suốt trong quá trình dạy các bài học trong chương trình tiếng Anh 10. Từ vựng các lớp đều liên quan tới nhau nên cô khuyên các em phải nắm hết.

Điểm qua các đề thi tốt nghiệp, thi ĐH khối A1, D trong các năm qua thì cô thấy có rất nhiều từ, cụm từ lấy từ Sách giáo khoa tiếng Anh. Vì vậy, học từ vựng trong SGK Tiếng Anh vô cùng quan trọng.

Tác giả Virginia French Allen của cuốn sách nổi tiếng dạy về từ vựng cũng khẳng định: “Much of the vocabulary in English textbooks must be learned. Without it, no one can speak or understand the language”. (Tạm dịch là: Phần lớn từ vựng trong các sách giáo khoa tiếng Anh phải được học. Nếu không học chúng, chúng ta không thể nói hoặc hiểu được ngôn ngữ.)

Học từ dựa vào bối cảnh

Bối cảnh có thể là trong 1 câu nào đó của 1 bài đọc, 1 bài nghe, 1 bài nói hay 1 bài viết. Ví dụ như ta học được từ vựng “determine” trong câu “Soon after, she was awarded a Nobel Prize in Chemistry for determining the atomic weight of radium” (Unit 3).

Từ vựng được lấy ra từ câu, bối cảnh cụ thể sẽ giúp chúng ta nhớ được từ vựng đó dễ dàng và nhớ được lâu hơn là ta học 1 list dài các từ vựng đơn lẻ.

Học từ vựng trong lĩnh vực mà bạn yêu thích

Đây là cách học từ vựng hay vì các em đang được học cái mình thích. Nếu em thích nghe nhạc pop, hãy tích lũy từ vựng qua các bài hát nhạc pop. Nếu em thích xem phim, hãy lấy 1 cuốn sổ nhỏ ghi lại những từ, cụm từ hay. Nếu thích đọc truyện Doremon, các em cũng có thể tìm cuốn bằng tiếng Anh để vừa đọc, vừa học. Hay nếu em thích các bài viết trong lĩnh vực về sức khỏe, khoa học,…thì hãy tìm đọc và học từ chúng.

Học các từ có liên quan

Các em có thể học họ từ (word family). Ví dụ như phần từ vựng trong bài Nghe của Unit 4: photograph, photographer, photography, photogenic, photographic. Hoặc các em có thể gắn liền với từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

Trong kỳ thi tốt nghiệp và đại học các năm qua, câu hỏi về từ vựng luôn bao gồm câu hỏi về từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Nhưng dù học các từ nào thì các em nên lấy từ bối cảnh cụ thể hoặc đặt câu, có như vậy việc nhớ từ vựng mới hiệu quả.

Leave a Reply